Thủ tục khi du lịch tại Việt Nam cho người mang Quốc tịch Đức

Hỏi: Tôi đang sinh sống và làm việc tại Đức, nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Tôi đã kết hôn, chồng tôi mang quốc tịch Đức, chúng tôi có một bé gái hơn 1 tuổi và bé mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn về Việt Nam thăm gia đình. Vậy chồng và con gái tôi cần làm các giấy tờ và thủ tục gì khi về Việt Nam?

 

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 3rt2fg 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4
Báo Điện tử Tin Tức Việt Đức

Báo điện tử Tin Tức Việt-Đức với những tin nhanh về thời sự, sinh hoạt của Cộng đồng Người Việt Tại CHLB Đức

cau-the-huc-500

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 g14tse 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4
Trả lời:

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 hWe2fg 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 g14tse 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4I. Đối tượng được miễn thị thực:

Theo quy định của pháp luật xuất nhập cảnh Việt Nam, để nhập cảnh vào Việt Nam, người nhập cảnh phải có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, trừ trường hợp có Giấy miễn thị thực hoặc hộ chiếu Việt Nam.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 và Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 82/2015/NĐ – CP Quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam (“Nghị định 82/2015/NĐ – CP”) thì đối tượng được cấp Giấy miễn thị thực bao gồm:

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 hWe2fg 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4- Người Việt Nam định cư tại nước ngoài, 

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 hWe2fg 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4- Người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Như vậy, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, chồng và con bạn thuộc trường hợp được miễn thị thực khi về Việt Nam thăm gia đình bạn. Do vậy, chồng và con bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực.

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 g14tse 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 3rt2fg 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4II. Thủ tục cấp Giấy miễn thị thực:

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 reTr3e 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac41. Hồ sơ: (Điều 6 Nghị định 82/2015/NĐ – CP)

a) Một (01) Tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (theo mẫu).

b) Hai (02) ảnh (hình) màu, mới chụp, cỡ 4cm x 6cm (hoặc 2 inches x 2 inches), phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, không đội mũ: 01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh ghim hoặc đính kèm Tờ khai.

c) Hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 01 năm kể từ ngày nhập cảnh (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ);

d) Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 reTr3e 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac42. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực: (Điều 7, 8 Nghị định 82/2015/NĐ – CP)

  • www_tintucvietduc_de qcfjxCơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Đức)
  • www_tintucvietduc_de xgzufCục Quản lý Xuất Nhập cảnh, Bộ Công an.

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 e2Rfg 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac43. Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 g14tse 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac44. Phí và lệ phí lãnh sự:

Phí và lệ phí lãnh sự được quy định tại Biểu mức thu phí và lệ phí lãnh sự được ban hành kèm theo Thông tư 156/2015/TT-BTC sửa đổi Thông tư 236/2009/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí và lệ phí lãnh sự áp dụng tại Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành hoặc bạn có thể tham khảo ngay trên website của Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Đức.

04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 hWe2fg 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 3rt2fg 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4 g14tse 04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Hộ chiếu - Thị thực-04c5fee870f51fa9070a97b26b7b1ac4Thanh Xuân, Hà Nội

 

 

TINTUCVIETDUC.DE- Báo điện tử tại Đức từ 1995

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Nhấn "Thích" Bạn sẽ cập nhật hàng ngày tin tức dành cho Kiều Bào ở Đức